Kỹ Thuật Bóng Chuyền

Kỹ Thuật Bóng Chuyền Cơ Bản - Kỹ Thuật Chuyền Bóng Cao Tay

Chuyền bóng cao tay là phương pháp chủ yếu của kỹ thuật chuyền bóng trong thi đấu bóng chuyền.

Khi chuyền bóng, điều quan trọng là phải xác định hướng bóng bay tới để nhanh chóng di chuyển đến đón bóng.
  • Sau khi ổn định vị trí, tư thế, hai tay đưa từ phía trước lên chuyền bóng, thân người hơi ngã về phía sau, các ngón tay tiếp xúc với bóng ở tầm trước, hai ngón tay cái cách mặt chừng 15cm, khi tay chạm bóng cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và toàn thân dướn để chuyền bóng đi…
  • Khi đỡ bóng (ghìm bóng lại), phải dùng sức cả mười đầu ngón tay, chủ yếu và ngón tay cái là ngón tay đeo nhẫn, các ngón khác chỉ làm nhiệm vụ hỗ trợ. Khi chuyền bóng chủ là ngón tay trỏ, ngón giữa và một phần của ngón đeo nhẫn. Ngón tay cái lúc này chỉ có tác dụng điều khiển đường bóng. Cổ tay thả lỏng tự nhiên.

Chú ý: Khi bắt đầu chạm bóng thì các ngón tay hơi lên gân, nhưng khi chuyền bóng đi rồi tay phải thả lỏng tự nhiên. Khi chuyền bóng không được duỗi thẳng cánh tay hết sức mà phải giữ khuỷu tay hơi cong để có thể điều khiển bóng được dễ dàng, chỉ khi cần chuyền bóng đi thật xa mới duỗi thẳng hoàn toàn.

kỹ thuật chuyền bóng cao tay, ky thuat chuyen bong cao tay, kỹ thuật bóng chuyền, ky thuat bong chuyen, volleyball techniques, bóng chuyền, bong chuyen, volleyball, kỹ thuật bóng chuyền cơ bản, ky thuat bong chuyen co ban, basic volleyball techniques,vận động viên bóng chuyền, van dong vien bong chuyen, volleyball athletes
Kỹ Thuật Bóng Chuyền - Kỹ thuật chuyền bóng cao tay
 Các ngón tay bao quanh 2 phần 3 quả bóng về phía sau.
  • Hai ngón tay cái thành hình chữ “Bát” người có ngón tay khoẻ thì hai ngón tay cái gần như thành đường thẳng ngang.
  • Khoảng cách giữa hai đầu ngón tay cái tuỳ theo cỡ tay từng người, nhưng không được rộng quá một nửa quả bóng để khỏi bị trượt ra phía sau.
  • Đỡ bóng từ phía trước mặt tới và chuyền về phía trước.
  • Đỡ bóng từ trên cao xuống như đỡ phát bóng thấp tay, phát bóng cao tay hoặc chuyền bóng ra phía sau đầu. Hai tay gần như song song với mặt đất, mặt ngửa lên theo hướng bóng.
Hình tay khi chạm bóng trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay, kỹ thuật bóng chuyền, ky thuat bong chuyen, volleyball techniques, bóng chuyền, bong chuyen, volleyball, kỹ thuật bóng chuyền cơ bản, ky thuat bong chuyen co ban, basic volleyball techniques,vận động viên bóng chuyền, van dong vien bong chuyen, volleyball athletes
Kỹ Thuật Bóng Chuyền - Hình tay khi chạm bóng trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay
Kỹ Thuật Bóng Chuyền - Sai lầm dễ mắc và cách sửa chữa trong kỹ thuật chuyền bóng cao tay

Đón bóng đến không đúng hướng, không đứng ở vị trí thích hợp để chuyền bóng. Nguyên nhân chủ yếu là không phán đoán được đường bóng đến và di chuyển chậm. Để khắc phục sai lầm trên nên tập nhiều lần động tác di động theo hướng chuyền bóng từ các hướng khác nhau tới.
  •  Tay đưa ra quá sớm, tay duỗi thẳng ra rồi mới tiếp xúc vào bóng. Kết quả chỉ được sức cổ tay để đẩy bóng đi, như vậy dễ dính bóng (bóng hai tiếng).
  •  Hình tay không đúng, bàn tay không xoè ra được, các ngón tay giơ xa phía trước, dễ bị hiện tượng sai khớp tay. Để sửa chữa hình tay, nên tập bắt bóng nhồi, tập tung bóng và chuyền bóng tại chỗ.

Kỹ Thuật Bóng Chuyền - Video hướng dẫn kỹ thuật chuyền bóng cao tay